Danh mục thông tin
Những biện pháp tiết kiệm nhiên liệu
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline
SMARTCAR
Điện Thoại : 04 66 86 1368
Tư vấn khách hàng
SMARTCAR_01
Điện Thoại : 0902 118 141
SMARTCAR_02
Điện Thoại : 0936 118 131
Hỗ trợ kỹ thuật
SMARTCAR_03
Điện Thoại : 0936 318 444
SMARTCAR_04
Điện Thoại : 0936 118 131
Thống kê
Khách online : 29
Tổng số : 2729440

Các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi.

Lái xe điềm tĩnh, không tăng ga và đạp phanh đột ngột có thể giúp tiết kiệm tới 33% nhiên liệu, cao hơn rất nhiều những công nghệ cao cấp.

Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những yếu tốquan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua xe này hay xe khác của người tiêu dùng.Tuy nhiên, khi sử dụng, khách hàng vẫn có những phương pháp để giảm chi phíxăng dầu bằng những cách dưới đây.

Kiểm tra và thay lọc gió thường xuyên

Vệ sinh và thay lọc gió bẩn có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe của bạn khoảng 10%. Điều này có nghĩa nếu bạn điđược 110 km thì lượng xăng tiêu hao chỉ bằng 100 km. Lọc gió là bộ phận lọc bụikhỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt. Mỗi xe trung bình cầnkhoảng 1.600 lít không khí cho 1 km đi được. Do tính năng hoạt động cao như vậy nên lọc gió rất hay bị bẩn, đặc biệt ở môi trường có nhiều bụi như tại Việt Nam.

Bộ lọc không khí trên ôtô gồm kiểu vòng hoặckiểu khối (giống xe máy), bao gồm phần tử lọc lọc các hạt bụi có kích thước nhỏtới mức không làm ảnh hưởng tới sự vận hành của động cơ. Khi lọc gió bẩn, khôngkhí đi vào sẽ không đủ lượng cần thiết, tạo hỗn hợp giàu nhiên liệu khiến xetrở nên ăn xăng hơn.

Giữ đúng áp suất lốp

Theo các chuyên gia, đây là một trong nhữngphương pháp tiết kiệm nhiên liệu nằm trong tầm tay của lái xe. Đơn giản và dễlàm nhưng vẫn có nhiều người không nhận thấy ưu điểm của việc giữ đúng áp suấtlốp. Trong khi đó họ lại tin vào những công nghệ hoặc thiết bị tiết kiệm xăngchưa được kiểm định.

Theo đánh giá của cơ quan năng lượng Mỹ, giữáp suất đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất có thể tiết kiệm được 3% lượngtiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, chỉ cần áp suất giảm 0,07 atm, xe sẽ tốn xăngthêm 0,4%.

Do làm bằng chất dẻo nên bề mặt lốp bị nénphẳng khi tiếp xúc với mặt đường và trở lại trạng thái ban đầu khi không còntiếp xúc. Trong quá trình đó, lốp sinh ra một sóng cơ học chuyển động cùng mộtvài hiện tượng mài mòn. Nếu lượng không khí trong lốp ít, sóng đó trở nên mạnhhơn và tất nhiên, độ mài mòn cũng tăng lên.

Sử dụng đúng loại dầu động cơ

Bạn sẽ tiết kiệm được 1-2% lượng tiêu haonhiên liệu nếu sử dụng đúng chủng loại dầu mà nhà sản xuất khuyến cáo. Chẳnghạn sử dụng dầu loại 10W-30 cho động cơ được thiết kế để dùng 5W-30 sẽ làm xetốn tăng thêm 1-2%.

Các số đứng trước chữ "W" dùng đểchỉ khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp. Dầu "10W-30" có thể khởi độngở âm 20 độC còn dầu "5W-30" khởi động tốt ở âm 25 độC.

Các số đứng sau chữ "W" chỉ khoảngđộ nhớt ở 100 độC của các loại dầu nhờn. Thông thường, số càng to thì độ nhớtcàng lớn và ngược lại. Ví dụ, với xe hoạt động không quá khắc nghiệt như độngcơ ôtô chẳng hạn, chỉ số này ở khoảng 30, 40 hoặc 50 là đủ. Với những động cơhoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này phải cao hơn, khoảng trên 60

Lái xe điềm tĩnh

Một yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm xăng phụthuộc vào chính người cầm lái. Những ai thích tốc độ, thường xuyên tăng tốc độtngột hoặc hay phanh gấp sẽ không thể có mức tiêu hao nhiên liệu như ý. Theođánh giá, người lái có thể làm giảm mức hao xăng 33% nếu không vấp phải nhữngthói quen trên. Trong khi đó, công nghệ điều khiển van biến thiên thời gian nổitiếng như VVT-i của Toyoto hay i-VTEC của Honda chỉ có mức tiết kiệm 5%.

Vận hành ở tốc độ thấp, số thấp cũng như ở tốcđộ cao đều tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với mức trung bình. Tương tự, tăngtốc đột ngột cũng tiêu hao nhiên liệu gấp 4 lần so với mức bình thường. Phanhnhiều cũng làm chiếc xe “uống” xăng nhiều hơn do bạn sẽ phải tăng tốc sau khiphanh, vì vậy, hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để quá trình phanhxảy ra không quá đột ngột

Quan sát tốc độ giới hạn

Mỗi chiếc xe có mức độ tiêu hao nhiên liệukhác nhau tùy thuộc vào tốc độ. Đi nhanh quá xe cũng hao xăng và đi chậm cũngvậy. Giữa tốc độ và mức hao xăng quan hệ với nhau theo hình parabol ngược, tứcsẽ có điểm mà ở đó, xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Theo nghiên cứu, 100 km/h là tốc độ giới hạn.Nếu tài xế tăng dần vận tốc một cách đều chân lên 100 km/h, họ có thể tiết kiệmđược 7-23%, một con số không hề nhỏ.